Tuesday, March 14, 2017

Cách làm 6 loại nem chua hấp dẫn, thơm ngon, chuẩn vị

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết công thức làm các loại Nem chua từ thịt heo, thịt bò, cách làm Nem chua rán và món Nem chua Thanh Hoá, Nem chua Ninh Hoà,... thơm ngon nổi tiếng. 


1. Nem chua làm từ thịt lợn
Nguyện liệu:
- 500 gr thịt heo (chọn thịt mông)
- 220 gr bì heo
- Gia vị: 1 muỗng cà phê tiêu hạt giã dối; 1/2 muỗng cà phê bột tiêu; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê nước mắm;  1/2 muỗng cà phê bột nêm; 5 tép tỏi băm (đừng băm nhuyễn); 5 xanh đỏ trái ớt cắt khoanh; 1 gói bột gia vị làm nem chua của Thái (bên trong gói bột gia vị còn có thêm một gói muối diêm, gói này giữ lại để trộn vào sau cùng).

Cách làm:
Bước 1: Bì heo cạo rửa sạch luộc chín với sả đập dập, hành tây và hoa hồi...Sau đó vớt ra ngâm vào nước đá. Lóc bỏ hết phần mỡ rồi thái sợi nhỏ, để thật ráo nước.
Bước 2: Dùng khăn giấy thấm khô thịt (có thể rửa nhưng nhớ phải thấm thật khô) rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 45 phút. Qua 45 phút ,thịt chỉ vừa hơi lạnh thì lấy ra thái miếng. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn khoảng 1-2 phút (Không được xay quá lâu sẽ thành giò sống).
Bước 3: Cho thịt vào tô bọc màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn đá để 45 phút.
Bước 4: Qua 45 phút lấy thịt ra, cho tỏi băm, bì, ớt thái khoanh, gia vị, gói bột nêm, tiêu giã, tiêu bột rồi trộn đều. Cuối cùng cho gói nhỏ muối diêm có sẵn trong gói bột gia vị làm nem chua vào trộn chung. Lúc này bạn sẽ thấy thịt chuyển màu tai tái hơi sậm. Lấy 1 miếng màng bọc thực phẩm lót trong 1 cái hộp. Sau đó cho thịt vào ấn thật chặt tay, rồi gói kĩ lại cho vào ngăn mát tủ lạnh qua 24 tiếng nem sẽ có màu đỏ cực đẹp và rất vừa ăn.

Trình bày: cắt nem từng miếng vuông vừa ăn, trang trí ớt xanh, đỏ, rau răm hoặc lá ổi, đinh lăng cho hấp dẫn. Sau đó lấy màng thực phẩm gói nem chua lại. Nem chua tự làm vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

2. Nem chua làm từ thịt bò
Nguyện liệu:
- 600 gr thịt bò mông
- 220 - 250 gr bì lợn
- 1 muỗng cà phê tiêu hạt giã dối
- 1/2 muỗng cà phê bột tiêu
- 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 5-7 tép tỏi băm (đừng băm nhuyễn); vài trái ớt cắt khoanh; 1 gói gia vị làm nem chua của Thái (lưu ý, trong gói gia vị này còn có một gói nhỏ còn gọi mà muối diêm, gói này sẽ cho vào sau cùng)

Cách làm:
Bước 1: Da heo cạo rửa sạch, luộc chín với sả đập dập. Sau đó vớt ra ngâm vào nước đá, lóc hết mỡ, thái sợi nhỏ, mỏng, để thật ráo nước. Lưu ý: Nếu bạn mua bì làm sẵn thì bạn cũng cần luộc qua nước sôi 5 phút, sau đó vớt ra cho bì vào thau nước lạnh có đá cục cho bì được giòn.
Bước 2: Thịt thấm khô (bạn có thể rửa nhưng nhớ phải thấm thật khô nhé) rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 45 phút. Qua 45 phút thịt chỉ vừa hơi lạnh thì lấy ra thái miếng rồi cho vào máy xay nhuyễn khoảng 1-2 phút (không được xay quá lâu thành giò sống). 
Bước 3: Cho thịt vào tô, bọc màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn đá để 45 phút.
Bước 4: Qua 45 phút lấy thịt ra, cho tỏi băm, bì, ớt thái khoanh, gia vị... và gói bột nêm, tiêu hạt gã dối, bột hạt tiêu.... trộn đều. Cuối cùng cho gói nhỏ muối diêm của gói bột nêm vào trộn chung. Lúc này bạn sẽ thấy thịt chuyển màu tai tái hơi sậm. Đó là nhờ gói muối diêm nhỏ làm cho thịt chín. Sau đó cho thịt vào ấn thật chặt tay (nhớ là ấn chặt tay nha các bạn) rồi gói kĩ lại cho vào ngăn mát tủ lạnh qua 24 tiếng nem sẽ có màu đỏ cực đẹp và rất vừa ăn. Cắt nem từng miếng vuông hay dài vừa ăn, trang trí ớt xanh, đỏ, rau răm cho hấp dẫn. Sau đó lấy màng thực phẩm gói lại.

3. Nem chua rán 
Công thức 1:
Nguyên liệu:
- 500gr thịt heo xay có lẫn mỡ
- 200gr bì heo
- 2 tép tỏi băm; 1 củ hành tím băm
- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê muối; 1 muỗng canh đường.
- 1/2 muỗng cà phê bột baking powder (bột nở loại làm bánh bông lan).
- 1 muỗng cà phê tiêu trắng (bạn có thể dùng tiêu đen)
- 2 muỗng canh nước đá thật lạnh (có thể dùng viên đá nhỏ)
- 2 muỗng canh bột nem chua Thái
- Bột chiên xù

Cách làm:
Bước 1: Bì heo rửa sạch luộc chín thái sợi nhỏ, để thật ráo nước. Nếu bạn mua bì làm sẵn thì bạn cũng cần luộc qua nước sôi 5 phút, sau đó vớt ra cho bì vào thau nước lạnh có đá cục cho bì được giòn. Cuối cùng là thái bì từng sợi mỏng.
Bước 2: Thịt xay bạn cho vào ngăn đá 1 tiếng. Khi thấy thịt hơi đông cứng thì lấy ra, cho thịt vào máy xay thịt cùng với nước mắm, muối, đường, tiêu và bột nở ấn máy xay 15 giây, sau đó cho 1 chút nước đá bấm máy quay 10 giây và cho tiếp 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua màu trắng hồng rất dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.
Bước 3: Bì, giò sống, bột nem Thái, tỏi, hành cho hết vào tô to, mang bao tay trộn đều. Để âu thịt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho thịt hơi cứng.
Bước 4: Trải màng thực phẩm ra dĩa, cho ít nem vào cuốn nhỏ dài cho đỡ dính tay. Cuốn xong bạn cho các cuốn thịt này vào ngăm mát để 1 tiếng cho thịt chắc.
Bước 5: Gỡ bỏ màng thực phẩm, lăn cây thịt vào bột chiên xù. Làm như thế cho tới khi hết nguyên liệu.
Bước 6: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng cho từng cây nem vào chiên lửa vừa. Trong khi chiên nhớ lăn qua, lăn lại cây nem để nem vàng - giòn đều.
Trình bày: Xếp nem chua rán ra dĩa, trang trí tuỳ sở thích.

Công thức 2: 
Nguyên liệu:
300g thịt nạc xay
200g bì heo
Nước mắm
Hạt nêm
Đường
Hạt tiêu
Tỏi
Tương ớt
Dầu ăn

Cách làm:
Bước 1: Bóc vỏ 1 củ tỏi, băm nhỏ. Trộn đều thịt nạc xay với 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 2 thìa bột năng, 2 thìa đường, một chút hạt tiêu và tỏi băm.
Bước 2: Sau khi trộn đều các nguyên liệu xong, bạn bọc màng bọc thực phẩm kín bát thịt rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh trong 2 giờ.
Bước 3: Bì lợn cạo sạch lông, bóp với muối rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 4: Cho bì lợn vào nồi luộc chín tới, vớt ra thái sợi nhỏ. Bạn nên thái ngay lúc bì lợn còn nóng sẽ dễ dàng hơn nhé! Bởi nếu bì lợn nguội sẽ bị cứng rất khó thái.
Bước 5: Sau 2 tiếng, bạn lấy thịt trong ngăn đá ra, dùng máy đánh trứng đánh thịt cho hết dăm đá. Bước này sẽ giúp nem chua rán dai ngon mà không bị bở thịt.
Bước 6: Tiếp theo, bạn trộn bì lợn thái nhỏ vào thịt.
Bước 7: Dùng giấy nến hoặc màng bọc thực phẩm để gói nem sẽ không bị dính. Sau khi gói xong, bạn cho nem vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng nữa.
Bước 8: Lấy nem ra lăn đều nem qua bột chiên xù.
Bước 9: Đổ dầu ăn vào chảo sâu lòng, đợi dầu sôi. Cho nem chua vào chảo chiên vàng.
Bước 10: Khi nem vàng đều, bạn vớt nem ra rổ có giấy thấm dầu cho ráo.

Công thức 3: 


Công thức 4: 

4. Nem chua Thanh Hoá
Nguyên liệu:
Bì lợn : 300g
Thịt nạc mông: 1kg
Lá đinh lăng (hoặc lá ổi)
2 củ tỏi
1 bát thính gạo (100g)
Ớt tươi
Muối, đường, hạt tiêu, nước mắm, bột năng
Lá chuối ngự tươi
Giấy bóng kính
Sợi chun buộc

Cách làm: 
Bước 1:  Làm bì lợn và thịt nạc
Ngâm bì lợn trong nước sôi khoảng 1 phút, sau đó cạo thật sạch lông trên bì lợn, và lớp mỡ bám dưới bì lợn, sao cho miếng bì lợn thật sạch. Sau đó mang luộc và thái chỉ. Thịt nạc mông lợn, phải là thịt thật tươi (các bạn có thể đến lò mổ để mua), rửa sạch mang xay nhuyễn. Trộn bì lợn và thịt đã xay nhuyễn vào với nhau, sau đó cho gia vị muối, đường, hạt tiêu, nước mắn, thính, bột năng, trộn đều lên
Bước 2:  Chuẩn bị nguyên liệu gói
Thái tỏi thành các lát mỏng. Ớt cũng thái thành các lát mỏng. Lá đinh lăng làm sạch. Lấy thịt chia ra thành các phần bằng nhau. Tuỳ bạn muốn cây nem to hay bé
Bước 3:  Gói nem
Lấy giấy bóng kính lấy các phần thịt, sau đó mỗi phần cho vào 1 hoặc 2 lát tỏi và ớt, cho lá đinh lăng ra bên ngoài khối thịt. Từ từ cuộn giấy bóng kinh vào. Chú ý cuộn đều tay và chắc, để cây nem bên trong thành khối trụ dài. Sau đó lấy lá chuối cuộn nhiều lớp bên ngoài. Cho kín hết miếng nem, dùng dây thun cột chặt lại. Để nem ở nơi thoáng mát (không được để tủ lạnh). Nem lên men (chín) trong vòng 3 – 5 ngày.

5. Nem chua Ninh Hoà
Công thức 1:
Nguyên liệu:
1 gói da bì khoảng 500g
1,5kg thịt bò xay nhuyễn (có thể nhờ chợ xay dùm cho 3 lần về nhà khỏi phải xay lại)
1 muỗng lưng càfê muối 
3 1/2 muỗng canh đường cho 1 500g thịt (11 muỗng cho 1 cân rưỡi thịt)
Tiêu hột rang sẵn
ớt, tỏi bào lát 
3 gói bột làm nem (Nam powder seasoning mix)

Cách làm:
- Da bì bóp muối rữa thiệt sạch, vắt nước cho khô. Xé cho tơi ra trải lên giấy thấm. Đừng để da bì dính lại với nhau. Nhớ cắt da bì nhỏ lại.
- Khi rửa da bì đừng rữa bằng nước nóng, da bì sẽ bị nhão, không làm được. Da bì phải thật sạch và khô,
- Cho thịt, 3 gói bột nem, 1 muỗng muối, 11 muỗng đường, bỏ chung vô tô trộn cho đều. Để ngấm 15 phút.
- Sau đó bỏ bì vào và tiếp tục nhồi và trộn cho đều.
- Ém nem vô khuôn đã lót sẵn màng bọc nilon, bôi 1 chút dầu lên mặt cho láng. Xếp tiêu, ớt, tỏi lên.
- Thịt để ở ngoài khoảng 1 buổi, khi thấy thịt đỏ lên thì có thể bỏ vô tủ lạnh, khoảng 2 ngày thì có thể ăn được.
- Nếu muốn ăn liền thì nên bỏ thịt ở ngoài lâu 1 chút thì thịt mới mau chua.

Công thức 2:
Nguyên liệu:
- 500gr thịt heo thật tươi, thịt hồng hào
- 1 gói gia vị làm nem chua của Thái Lan hiệu Lobo
- 200 - 250gr bì heo (dùng bì heo khô hoặc đông đá đều được, luộc với nước sôi và giấm, rửa lại sạch sẽ với muối cho bớt nhớt và bay mùi)
- 1,5 muỗng cà phê tiêu hột
- ½ muỗng cà phê tiêu xay mịn
- 20gr tỏi băm thật nhuyễn
- 1,5 muỗng cà phê tỏi khô nát
- 4 muỗng canh đường
- Một xíu muối (tuỳ thích)
- Một ít lá rau răm, tỏi xắt lát mỏng, ớt xắt để cuốn cùng nem (nếu có lá chùm ruột gói thì sẽ ngon ngon hơn, vị đúng chuẩn nem chua Ninh Hòa)

Cách làm:
- Da heo sau khi luộc rửa, để ráo, dùng kéo cắt khúc ngắn cỡ 2 đốt ngón tay.
- Thịt heo xay nhuyễn, cho vào máy quết thịt, cho đường, tiêu, tỏi, gói gia vị làm nem chua (chừa gói nhỏ bên trong ra) để máy đánh tốc độ nhanh nhất khoảng 1- 2 phút thấy gia vị quyện đều vào thịt, lúc này cho da heo vào, để máy đánh tiếp 1 phút rồi cho gói nhỏ bên trong gói làm nem chua vào, để máy đánh nhanh 1-2 phút rồi tắt máy.
- Lấy thịt ra gói liền, không để lâu vì để lâu thịt sẽ cứng lại, gói sẽ khó khăn và nem sẽ mất ngon, gói kín lại dùng vật nặng đè lên, đem cất chỗ ấm và tối, để khoảng 2-3 ngày là ăn được.

6. Nem chua nướng
Nguyên liệu:
Tỏi băm nhỏ: 2 thìa
Hạt tiêu: 2 thìa
Thịt nạc mông: 600g
Bì lợn: 300g
Nước mắm: 2 muỗng
Đường: 3 muỗng

Cách làm: 
Bước 1: Đầu tiên, sau khi mua thịt về, rửa sạch, sau đó thái thành từng miếng cho ra bát rồi để vào vào tủ lạnh.
Bước 2: Tiếp theo làm món nem chua nướng, bì lợn đem rửa sạch cho vào nồi nước, đặt lên bếp luộc chín rồi vớt ra ngâm vào nước, sau đó vớt ra rổ cho ráo rồi thái rồi thái nhỏ để riêng ra bát. Chú ý chỉ thái bì khi đã ráo nước, nếu bì còn ướt trộn chung với thịt sẽ khiến nem bị nhão.
Bước 3: Sau đó, cho thịt trong tủ lạnh ra ngoài, cho vào máy xay nhỏ, không nên xay quá lâu sé khiến thịt bị bở.
Bước 4: Bước tiếp theo của hướng dẫn làm món nem chua nướng khi thịt xay đã được, đổ ra bát, để vào tủ lạnh, rồi lấy ra xay lần nữa cho ra bát thêm nước mắm, đường, bột năng, tỏi, hạt tiêu rồi cho bì lợn vào trộn đều.
Bước 5: Cuối cùng gói nem thành những chiếc nhỏ vào màng bọc thực phẩm để ra đĩa, rồi cho vào tủ lạnh. Sau 1 ngày, cho nem ra, xiên vào vào từng chiếc nem.
Bước 6: Thoa một lớp dầu ăn vào khuôn nướng rồi xếp nem vào, sau đó đặt vào lò nướng đã làm nóng sẵn và nướng cho đến khi nem chín  vàng ươm là được. Cho nem ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức thôi.


Girlandlittlething
(Tổng hợp)

Mọi công thức và đóng góp của độc giả xin gửi vào hộp thư bên cột phải. 
Trân trọng cảm ơn!

0 comments :